วิธีการเปิดขวดไวน์ ​

1. ตัดกระดาษฟอยล์ที่หุ้มปากขวด
ใช้ใบมีดที่คมตัดไปที่บริเวณด้านล่างขอบปากขวด แต่ถ้าไม่สามารถหามีดได้ คุณสามารถใช้ด้านปลายของสกรูตัดได้เช่นกัน ตัดไปรอบๆ
จนครบรอบวงกลม

2. นำกระดาษฟอยล์ออก
ใช้นิ้วแกะกระดาษฟอยล์ที่หุ้มขอบปากขวดออก คุณจะนำกระดาษฟอยล์ที่หุ้มคอขวดออกหรือไม่ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรเอาออกให้หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องการจะปิดขวดอีกครั้งเพื่อเก็บไว้ดื่มในภายหลัง ถ้าคุณไม่สามารถแกะกระดาษฟอยล์ด้านล่างออกได้ ให้ใช้ใบมีดตัดจากขอบขวดลงไปเป็นแนวทแยง

3. กางคันโยกที่เปิดขวดไวน์ขึ้น
ที่เปิดขวดแบบมีปีกนั้นจะมีคันโยกสองข้างสำหรับงัดจุกคอร์กออกมาได้โดยง่ายดาย ยกคันโยกขึ้นเพื่อดันสกรูออกมา

4. จ่อสกรูที่ตรงกลางจุกคอร์ก
กดปลายสกรูลงไปบนจุกคอร์กเบาๆ ให้แน่ใจว่าตำแหน่งของสกรูตั้งตรงเป็นแนวเดียวกับคอขวด

5. หมุนสกรูลงไป
กดปลายสกรูเข้าไปในจุกคอร์กด้วยแรงที่นุ่มนวลแต่มั่นคง หมุนสกรูโดยใช้ที่จับรูปกุญแจที่อยู่ด้านบนของที่เปิดขวด ค่อยๆ หมุนสกรูลงไปตรงกลางจุกคอร์ก ที่เปิดขวดไวน์ส่วนใหญ่จะหมุนไปตามเข็มนาฬิกา

6. หมุนสกรูไปเรื่อยๆ จนสุดปลาย
ในขั้นตอนนี้ คันโยกที่เปิดขวดจะค่อยๆ ยกขึ้นมาจนอยู่ในตำแหน่งสูงสุด มั่นใจว่าคุณไม่หมุนสกรูจนลึกเกินไป ไม่อย่างนั้นคุณอาจทำให้จุกคอร์กหักคาขวดได้ หมุนจนกระทั่งเกือบสุดเกลียวแล้วจึงหยุดหมุน

7. ดันคันโยกที่เปิดขวดไวน์ลง
วางขวดบนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นใช้มือทั้งสองข้างกดคันโยกลงมา ก็จะสามารถงัดจุกคอร์กออกได้อย่างราบรื่นและง่ายดาย

8. ดึงจุกคอร์กออกมา
บิดสกรูไปมาขณะที่งัดจุกออก จุกคอร์กจะหลุดออกมาจากปากขวดพร้อมกับเสียงลมที่ดันออกมาเบาๆ

9. หมุนจุกคอร์กออกจากสกรู
ดึงคันโยกกลับขึ้นมา แล้วใช้มือข้างหนึ่งจับสกรูให้แน่น หมุนที่จับทวนเข็มนาฬิกาจนจุกคอร์กหลุดออกมาจากสกรู รอให้ไวน์หายใจสักพักแล้วเริ่มต้นเพลิดเพลินไปกับการจิบไวน์ได้เลย

Scroll to Top